เครื่องซีลปากถุงแบบสุญญากาศ ทางเลือกใหม่ของการถนอมอาหาร

เป็นที่รู้กันดีในปัจจุบันว่า การซีลปากถุงด้วยสูญญากาศ นั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เป็นที่ยอมรับในเรื่องการถนอมอาหาร การเก็บรักษา และยังสามารถประหยัดเวลาในการขนส่ง และเพิ่มกำไรให้กับเจ้าของธุรกิจได้เนื่องจากสามารถเก็บรักษาสินค้าไว้ได้นาน โดยปกติเครื่องซีลปากถุงแบบสูญญากาศมักจะมีโครงสร้างเป็นสเตนเลส ป้องกันการเกิดสนิม แข็งแรง คงทน ทำความสะอาดและเก็บรักษาง่าย มีความทนทาน และออกแบบมาเพื่อให้ซีลปากถุงได้ทุกชนิด

เครื่องซีลปากถุงแบบสุญญากาศกลุ่มอุตสาหกรรมนั้นมีทั้งหมด 2 แบบคือ แบบธรรมดา และแบบสองหลุม ซึ่งทั้งสองแบบก็เป็นรุ่นทีได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยมีลักษณะดังต่อไปนี้

เครื่องซีลปากถุงสุญญากาศแบบธรรมดา เป็นรุ่นที่พร้อมทำงานแค่เพียงปิดฝาครอบเครื่อง ระบบก็จะทำงานได้อย่างอัตโนมัติ ถือเป็นความสะดวกอย่างหนึ่งกับผู้ที่ใช้งาน รวมไปจนถึงระบบของการดูดอากาศภายในถุง เสมือนการป้องกันอ๊อกซิเจน หรืออากาศภายนอกเข้าไปทำปฏิกริยากับอาหาร ป้องกันการเกิดเชื้อรา แมลงที่จะเจาะเข้าไปรบกวน หรือความชื้นที่จะทำให้อาหารแปรสภาพ หรือสูญเสียลักษณทางกายภาพ นอกจากนี้เครื่องซีลปากถุงยังช่วยในเรื่องการเก็บรักษาอาหารให้นานขึ้นอีกด้วย ส่วนทางด้านลักษณะภายนอกของเครื่องซีลปากถุงสูญญากาศในรูปแบบนี้ มักจะผลิตจากโครงสร้างสแตนเลส เนื่องจากมีความทนทาน และใช้งานได้ยาวนาน มีลักษณะการออกแบบที่ถูกสุขลักษะ สะดวกต่อการทำความสะอาด ควบคุมการทำงานด้วยระบบดิจิตอล ทำให้สามารถใช้งานได้ง่าย เครื่องซีลปากถุงรูปแบบนี้เหมาะสำหรับการซีลอาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล พืชผักธรรมชาติ และผ่านกระบวนการทางอินทรีย์เช่น ผักสด ผักพื้นบ้าน ผักดอง สินค้าทางการเกษตรสมุนไพร ผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องเทศ รวมไปจนถึงผลิตภัณฑ์ประเภทฮาร์ดแวร์ เครื่องมือแพทย์ หรือยาบางชนิด

เครื่องซีลปากถุงสุญญากาศแบบสองหลุม เป็นเครื่องซีลที่มีสองหลุม ฝาด้านบนเป็นแบบสวิง สามารถโยกซ้าย-ขวาได้ ควบคุมการทำงานด้วยระบบดิจิตอล จึงทำงานเองได้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของระบบการดูดอากาศ การซีลเพื่อปิดปากถึง การทำให้เย็นเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา หรือปัญหาแมลง และทำให้ผลิตภัณฑ์มีระยะเวลาในการเก็บรักษาที่นานขึ้น เครื่องซีลปากถุงสูญญากาศแบบสองหลุมนี้เหมาะสำหรับการซีลผลิตภัณฑ์ในกลุ่มงานอุตสาหกรรม เช่นธัญพืช ข้าวสาร อาหารสำเร็จรูป เนื้อสัตว์สำเร็จรูป เช่นลูกชิ้น อาหารขนมขบเคี้ยว หรือผลไม้